Chia sẻ
Thức ăn cho thỏ

Ngày nay, ngoài mục đích làm cảnh, thỏ là loài động vật được nuôi phổ biến trên thế giới vì lợi nhuận kinh tế mà chúng mang lại. Bên cạnh các yếu tố môi trường, khí hậu, điều kiện chăm sóc… thì thức ăn cho thỏ chính là yếu tố quyết định chúng có lớn lên khỏe mạnh, sinh sản tốt hay không.

Thỏ có lợi thế hơn các loài vật nuôi kinh tế khác vì thức ăn nuôi thỏ rất đa dạng và dễ tìm, ngoài thức ăn công nghiệp, chúng có thể ăn hầu như tất cả các loại rau củ, quả, lá cây… Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại thức ăn phổ biến của thỏ và kỹ thuật cho thỏ ăn đúng cách qua từng giai đoạn cụ thể.

1Các loại thức ăn cho thỏ.

Thức ăn nuôi thỏ cần cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng bao gồm: protein, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Thức ăn công nghiệp:

Thức ăn công nghiệp dành cho thỏ là loại thức ăn tinh dạng nguyên được chế biến sẵn từ các nguyên liệu: bột ngô, cám gạo, bột mì, bột cá, bột đậu nành… và được bổ sung thêm các loại axit amin, vitamin cần thiết cho sự phát triển của thỏ. Thức ăn tinh dạng nguyên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, tinh bột, chất béo, chất khoáng, vitamin. Người nuôi thỏ có thể kiểm soát lượng dinh dưỡng nhờ vào thành phần nguyên liệu in trên bao bì.

Thức ăn cho thỏ dạng công nghiệp được chế biến sẵn cần phơi khô dự trữ, không để ẩm mốc, không nghiền quá nhỏ mà nên để ở dạng mảnh khi cho thỏ ăn.

Thức ăn công nghiệp hỗn hợp là dạng chế biến phối trộn giữa thức ăn tinh viên và các nguyên liệu xanh như rau, củ, quả, lá cây… để bổ sung thêm chất xơ cho thỏ. Thức ăn xanh có thể thái nhỏ hoặc xay, nghiền trộn với thức ăn tinh cho thỏ ăn.

Thức ăn xanh:

Nguồn thức ăn cho thỏ không thể thiếu thức ăn xanh bao gồm các loại lá cây, rau, cây cỏ tự nhiên… thích hợp với đặc tính tiêu hóa của thỏ. Thức ăn xanh chiếm tỷ lệ cao trong khẩu phần ăn của thỏ với các lợi ích đặc biệt:

  • Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào: Chất xơ chiếm tới 20 – 25% thành phần dinh dưỡng cần có trong thức ăn nuôi thỏ. Nguồn chất xơ và một số axit amin không thay thế giúp tốt cho tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho thỏ nhất là giai đoạn thỏ con.
  • Cung cấp protein và vitamin: Các vi sinh vật sẽ tiêu hóa xenlulozo có trong lá cây, cỏ thành đường và protein sau đó thải ra phân mềm. Thỏ có tập tính ăn lại phân mềm của chúng do vậy các chất dinh dưỡng này sẽ được hấp thụ vào cơ thể.
  • Tiết kiệm chi phí: Việc tận dụng các phụ phẩm thừa từ rau củ quả và trồng cỏ, lá cây… cho thỏ ăn tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc nuôi thỏ hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp.

Lưu ý khi cho thỏ ăn các loại rau xanh, lá cây cần được rửa sạch trước và phơi trong bóng mát để giảm lượng nước trước khi cho ăn. Không nên cho ăn các loại củ, rau non, mọng nước thỏ dễ bị đầy bụng, tiêu chảy.

2Nên cho thỏ ăn như thế nào?

Thức ăn cho thỏ con:

Thỏ con cai sữa từ khoảng 30 ngày tuổi và bắt đầu làm quen với môi trường, thích ứng với thức ăn. Thức ăn cho thỏ con ở giai đoạn này cần hết sức lưu ý, không được cho ăn tùy tiện, sai kỹ thuật sẽ khiến thỏ con dễ mắc bệnh và chết.

Dinh dưỡng cho thỏ con cần có hàm lượng đạm cao, nhiều vitamin A, B, C. Nên cho ăn cám viên kết hợp với các loại lá cây, cỏ như lá dâu, lá sắn, lá cây keo, lá đậu đỗ… Các loại thức ăn này giúp thỏ con sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, ổn định.

Thành phần tinh bột có trong thức ăn cho thỏ con cần giữ ổn định ở mức 10 – 15g/con/ngày, tránh cho ăn nhiều thỏ sẽ bị béo sớm.

Thức ăn cho thỏ sinh sản:

Thức ăn cho thỏ sinh sản cần đảm bảo đủ số lượng, chất lượng và đa dạng chủng loại giúp thỏ có sức khỏe tốt và khả năng sinh sản cao.

Thức ăn tinh cho thỏ trong giai đoạn sinh sản như các loại hạt, cám gạo… cần đảm bảo 15% protein, vitamin và khoáng chất. Nên cho thỏ ăn thức ăn tinh vào ban ngày, cho ăn lá cây, rau củ vào buổi tối. Cung cấp đầy đủ nước sạch cho thỏ.

Với những kiến thức về thức ăn nuôi thỏ trên, người nuôi nên kết hợp cho thỏ ăn cả thức ăn công nghiệp và thức ăn xanh để vừa tiết kiệm chi phí, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thỏ, giúp thỏ khỏe mạnh và sinh sản tốt nhất.