Chia sẻ
Thỏ bị tiêu chảy
Thỏ bị tiêu chảy - Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Thỏ bị tiêu chảy là bệnh thường gặp khi nuôi thỏ sinh sản. Thỏ mắc bệnh này không được phát hiện kịp thời sẽ rất nhanh chóng kiệt sức mà chết. Để hạn chế tối đa thất thoát kinh tế do bệnh tiêu chảy gây ra, người chăn nuôi thỏ cần lưu ý những kiến thức về phòng và điều trị bệnh cho thỏ như sau.

1Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở thỏ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở thỏ, trong đó chủ yếu là do rối loạn tiêu hóa hoặc thỏ bị nhiễm một số bệnh liên quan đến đường ruột.

Rối loạn tiêu hóa: Thỏ thường bị rối loạn tiêu hóa nguyên nhân do thay đổi thức ăn đột ngột thỏ chưa kịp thích nghi hoặc do thức ăn, nước uống không sạch sẽ, nhiễm bẩn…. Ngoài ra vào mùa lạnh nếu chuồng nuôi thỏ sinh sản không được che chắn, thỏ bị nhiễm lạnh cũng gây ra rối loạn tiêu hóa khiến thỏ bị tiêu chảy.

Do nhiễm vi khuẩn E.coli: Vi khuẩn E.coli nhiễm vào thỏ qua thức ăn, nước uống dẫn đến bệnh viêm đường ruột mà triệu chứng là phân lỏng, tiêu chảy.

Do nhiễm cầu trùng: Bệnh cầu trùng ruột ở thỏ do đơn bào ký sinh Eimeria gây ra, thỏ thường mắc bệnh này do điều kiện chăn nuôi và vệ sinh kém.

2Triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở thỏ.

Nhận biết các triệu chứng bệnh tiêu chảy ở thỏ sớm giúp tăng khả năng cứu chữa. Thỏ bị tiêu chảy thường có biểu hiện phân nhão, sau đó chuyển sang lỏng, dính bết lông quanh hậu môn, thỏ kém ăn, lờ đờ, kiệt sức dần.

Nếu là do nhiễm khuẩn E.coli sẽ thấy lông thỏ xù hơn, sốt cao, phân có lẫn dịch trắng. Thỏ nhiễm cầu trùng ruột thì chảy nước mũi, nước dãi nhiều, phân có màu xanh.

3Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở thỏ.

Hiện nay tuy chưa có thuốc đặc trị bệnh tiêu chảy tuy nhiên người nuôi thỏ sinh sản có thể sử dụng một số loại thuốc để trị vi khuẩn trong đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa bằng men tiêu hóa.

Trong trường hợp thỏ bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn, nước uống có thể điều trị bằng cách cho uống men tiêu hóa, thuốc oresol tránh mất nước, thuốc smecta.

Với vi khuẩn E.coli: Dùng thuốc Streptomycin cho thỏ uống liên tục 2 – 4 lần/ngày với liều lượng 1 – 2ml mỗi lần trong 2, 3 ngày.

Với bệnh cầu trùng: Dùng thuốc Anticoc hoặc các loại Sulfamit như Sunfaquinoxalin, Sulfathiazol trộn vào cám với liều lượng 0,1 – 0,2/1kg thể trọng cho ăn 3 hoặc 5 ngày liền tùy vào mức độ bệnh.

Lưu ý nếu phát hiện sớm có con bệnh trong đàn phải cách ly ngay để chữa trị. Nếu trong đàn có 1 vài con đã chết vì bệnh thì cả đàn đã bị lây nhiễm vì vậy cần điều trị cho cả đàn thỏ.

Nuôi thỏ sinh sản nếu có thỏ mắc bệnh rất dễ lây sang thỏ con vì sức đề kháng của chúng kém. Với thỏ con hãy dùng men tiêu hóa pha nước cho uống trực tiếp, kết hợp với Aralis trị bệnh viêm ruột và tiêu chảy do vi khuẩn E.coli.

4Phòng bệnh tiêu chảy ở thỏ.

Bệnh tiêu chảy ở thỏ có thể phòng chống hiệu quả bằng cách cung cấp nguồn thức ăn và nước uống sạch, không nhiễm bẩn, tốt nhất nên dùng nước máy để cho thỏ uống hàng ngày. (Lưu ý: Nên phơi nước ngoài trời 1 vài tiếng đồng hồ sau khi xả trực tiếp ra từ vòi nước máy để cho mùi clo bay hết).

Giữ vệ sinh máng ăn, máng uống và chuồng trại nuôi thỏ, thường xuyên quét dọn, đảm bảo môi trường sống thông thoáng, mát mẻ, tránh xa các nguồn bệnh.

Mời bạn tham khảo tiếp các bài viết sau:
Một số bệnh của thỏ hay mắc phải
Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho thỏ
Thỏ ăn gì – Các loại thức ăn dùng trong chăn nuôi thỏ

Thỏ con là đối tượng dễ bị mắc bệnh tiêu chảy nhất vì vậy khi nuôi thỏ sinh sản công tác phòng bệnh là quan trọng nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ thỏ chết vì bệnh, đảm bảo lợi nhuận kinh tế.