Chia sẻ
Thỏ ăn gì

Với những người mới bắt đầu nuôi thỏ, ngoài các kiến thức về chuồng trại, chăm sóc và phòng bệnh thì điều quan trọng nhất cần phải lưu ý là vấn đề thỏ ăn gì, có thể tận dụng nguồn thức ăn nào vừa tiết kiệm chi phí lại giúp thỏ sinh trưởng tốt?

Về căn bản, thỏ là loài ăn tạp, ngoài các loại cám viên công nghiệp, thức ăn cho thỏ hầu hết có thể tận dụng từ thiên nhiên và rau, củ, quả… – thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình. Vậy cụ thể thỏ ăn gì, cùng chia sẻ kiến thức về thức ăn cho thỏ dưới đây.

Nên đọc: Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho thỏ

1Nhóm thức ăn thô nuôi thỏ.

Thức ăn thô cho thỏ được chia thành thức ăn thô xanh và thức ăn thô khô.

Thức ăn thô xanh:

Các loại cỏ: Thỏ tuy nhỏ nhưng chúng có bộ răng cửa và hàm sắc, mạnh nên chúng có thể ăn được nhiều loại cỏ có trong tự nhiên như cỏ chỉ, cỏ tranh, cỏ lông para, cỏ voi…

Lá cây: Thỏ rất thích ăn lá cây, lá rau như lá cây keo, lá và thân cây họ đậu, lá chuối, lá mít, rau lang, rau muống, rau cải… Lưu ý khi cho thỏ ăn cỏ hoặc lá cây, lá rau phải rửa sạch, phơi khô trong bóng râm để giảm lượng nước trước khi cho thỏ ăn.

Thức ăn thô khô:

Củ quả: Các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ cải, bí đỏ… là nguồn cung cấp tinh bột có lợi cho sự tăng trưởng của thỏ nhất là thỏ con và thỏ nuôi lấy thịt. Thỏ cũng thích ăn các loại quả như chuối chín, táo, lê… Khi cho thỏ ăn phải loại bỏ hết các phần thối, hỏng sau đó cắt ra thành từng miếng vừa cho thỏ ăn.

Các loại hạt ngũ cốc: Thỏ thích ăn hạt ngũ cốc như lúa, hạt đỗ, đậu phộng, hạt bắp nhưng không nên cho chúng ăn quá nhiều. Liều lượng đủ vào khoảng 100g cho một thỏ trưởng thành.

2Nhóm thức ăn tinh nuôi thỏ.

Thức ăn tinh cho thỏ là nhóm thức ăn đã được chế biến dạng viên rất giàu năng lượng giúp thỏ tăng trọng nhanh. Từ tháng tuổi thứ 2 đến tháng tuổi thứ 5 là thời điểm thỏ tăng trọng nhanh nhất, vì vậy nên cho thỏ ăn nhiều cám viên kết hợp với thức ăn xanh để mau đạt trọng lượng thịt.

Với thỏ nuôi sinh sản cần kiểm soát lượng cám viên ở mức khoảng 5% so với trọng lượng cơ thể để tránh thỏ bị béo phì, giảm khả năng sinh sản.

3Thỏ có cần uống nước không?

Ngoài câu hỏi thỏ ăn gì thì vấn đề cho thỏ uống nước cũng là thắc mắc của nhiều người chăn nuôi. Thỏ cũng cần được cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể như các loại động vật khác. Nhất là khi chúng ăn cám viên hoặc thức ăn khô như cỏ khô, hạt thì phải cung cấp nước cho thỏ uống nếu không chúng sẽ thiếu nước mà trở nên hốc hác, kiệt sức dần.

Nước uống cho thỏ phải đảm bảo lấy từ nguồn nước sạch như nước máy, nước giếng, nước mưa. Máng nước uống cho thỏ cần được cọ rửa thường xuyên, thay nước mới nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra có thể cho thỏ uống thêm 1 muỗng canh nước đu đủ, nước quả dứa mỗi lần sẽ giúp thỏ dễ tiêu hóa lông trong bao tử của chúng.

Như vậy, trả lời cho thắc mắc thỏ ăn gì người chăn nuôi đã có thông tin về các loại thức ăn dành cho thỏ. Ngày nay nuôi thỏ ngày càng phổ biến vì so với chi phí bỏ ra người nông dân có thể thu về lợi nhuận rất cao, giúp làm giàu hiệu quả, bền vững.

Bạn cũng nên tham khảo thêm 1 bài viết rất cơ bản về thức ăn cho thỏ: Thức ăn cho thỏ: những điều cơ bản bạn cần phải biết