Chia sẻ

Thỏ là loài vật tương đối dễ nuôi nhưng chúng cũng có những đặc điểm riêng biệt yêu cầu sự chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ. Nhất là với người nuôi thỏ sinh sản cần nắm được những tập tính sinh sản của chúng để đảm bảo năng suất và lợi nhuận chăn nuôi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống thỏ nuôi thịt khác nhau nhưng hầu hết chúng đều mang tập tính sinh sản giống nhau.

Thời điểm và chu kỳ động dục của thỏ.

Thỏ cái bắt đầu động dục vào khoảng 4,5 – 5 tháng tuổi, trong khi thỏ đực muộn hơn một chút vào khoảng 6 tháng tuổi. Mỗi lần động dục kéo dài 3 – 5 ngày, thông thường một chu kỳ vào khoảng 12 – 16 ngày và thỏ cái có thể động dục trở lại chỉ 2 – 3 ngày sau khi đẻ.

Chính vì lý do khá mắn đẻ này mà nuôi thỏ sinh sản được coi là nghề làm giàu hiệu quả cho bà con nông dân. Trong một năm thỏ mẹ có thể đẻ từ 6 – 7 lứa, mỗi lứa 8 – 10 con tùy giống.

Khả năng sinh sản của cả thỏ đực và thỏ cái phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của chúng. Khác với thỏ thịt chỉ cần vỗ béo cho đạt trọng lượng xuất chuồng, nuôi thỏ sinh sản cần chú ý tới khẩu phần ăn, thiết lập chế độ ăn ít béo, giàu protein và vitamin, khoáng chất, chất xơ.

Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho thỏ

Thỏ ăn gì – Các loại thức ăn dùng trong chăn nuôi thỏ

Cách phối giống thỏ hiệu quả.

Thông thường khi nhận thấy thỏ cái có dấu hiệu động dục và chịu đực, người ta sẽ phối 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Vì hệ sinh sản của thỏ khác với các loại động vật khác, sau khi giao phối thành công 9 – 10 giờ trứng mới rụng, khi đó thực hiện lần phối thứ 2 nhằm tăng sự thụ tinh, giúp thỏ đẻ nhiều con hơn.

Không nên phối giống cho thỏ cái ngay lần đầu động dục, nên phối ở chu kỳ thứ 2 để đảm bảo hệ sinh dục của thỏ cái đã phát triển hoàn toàn, đảm bảo khả năng sinh sản và nuôi con tốt nhất.

Đặc điểm sinh sản của thỏ mẹ.

Thỏ mẹ đẻ phần lớn không cần đỡ đẻ, chúng sẽ đẻ vào ban đêm vì vậy trước ngày dự sinh 1 – 2 ngày cần cho ổ đẻ vào sẵn trong lồng. Ổ đẻ được chuẩn bị kỹ, lót cỏ khô, rơm hoặc vải vụn mềm, thỏ mẹ sẽ tự nhổ lông mình để lót thêm ổ cho ấm áp. Với những con không biết nhổ lông thì người nuôi phải giúp chúng nhổ một số lông quanh bụng lót ổ nhằm đảm bảo đủ ấm cho thỏ con.

Sau khi đẻ xong thỏ mẹ ăn luôn nhau thai của mình, chúng có thể ăn cả con sơ sinh nếu bị đói hoặc thiếu nước. Vì vậy quan trọng nhất khi nuôi thỏ sinh sản là phải đảm bảo đủ thức ăn và cung cấp đủ lượng nước sạch cho thỏ mẹ. Tốt nhất nên cách ly thỏ mẹ với đàn con, mỗi ngày chỉ cần cho thỏ mẹ vào ổ cho bú 1 lần vào sáng sớm là đủ.

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản cơ bản dành cho người mới

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản

Thỏ con trong 20 ngày đầu sống hoàn toàn bằng sữa mẹ, chúng dễ chết vì đói sữa hoặc vì lạnh. Vì vậy nếu nhận thấy thỏ mẹ không đủ sữa cho con bú phải chuyển thỏ con qua bú nhờ mẹ khác, đồng thời tăng các loại thức ăn tiết sữa hiệu quả.

Khả năng tiết sữa của thỏ mẹ cũng phụ thuộc vào mật độ đẻ con, tốt nhất nên cho phối giống sau khi đẻ ít nhất 10 ngày hoặc phối sau cai sữa thì mới đảm bảo tốt nhất lượng sữa mẹ cần thiết cho thỏ con bú. Thỏ con được bú mẹ đầy đủ có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, ít bệnh tật và lớn nhanh hơn.