Chia sẻ
cach-nuoi-tho-thit
Cách nuôi thỏ thịt đạt năng suất cao

Ngoài nghề nuôi heo, gà, cá, tôm… thì vài năm trở lại đây nuôi thỏ dần trở nên phổ biến thành nghề chăn nuôi cho lợi nhuận cao, làm giàu cho nhiều hộ gia đình nông nghiệp khắp cả nước.

Thỏ ăn gì

Nếu bạn còn đang băn khoăn nên hay không lựa chọn nghề nuôi thỏ, hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Ưu điểm của nghề nuôi thỏ.

Tiết kiệm chi phí đầu vào:

Thỏ có ưu điểm đặc biệt là khả năng tiêu thụ thức ăn thô xanh. Các loại cỏ, lá cây, rau, củ quả chiếm phần lớn khẩu phần ăn của thỏ mỗi ngày. Nước ta lại có nền nông nghiệp đặc trưng nên người nuôi thỏ có thể thoải mái tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và lá cây có sẵn trong tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí đầu vào đáng kể.

Thỏ ăn gì – Các loại thức ăn dùng trong chăn nuôi thỏ

Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho thỏ

Nuôi thỏ cũng không cần quá nhiều công chăm sóc mà có thể tận dụng lao động nhàn rỗi hoặc tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để chăm sóc thỏ.

Cách nuôi thỏ thịt – Những điều bạn cần lưu ý

Khả năng sinh trưởng:

Những giống thỏ nuôi chủ yếu ở Việt Nam thích nghi nhanh với điều kiện thời tiết và môi trường ở hầu hết các vùng miền trên cả nước. So với các loại vật nuôi khác, thỏ có thời gian sinh trưởng rất ngắn. Một con thỏ nuôi thịt có thể xuất bán chỉ sau 3 – 3,5 tháng nuôi với trọng lượng trung bình đạt 3kg/con.

Khả năng sinh sản:

Thỏ là loài mắn đẻ, được 5 – 6 tháng tuổi chúng đã có thể bắt đầu sinh sản. Mỗi năm thỏ mẹ đẻ 6 – 7 lần mỗi lần 8 – 12 con tùy giống. Chỉ vài ngày sau khi đẻ thỏ mẹ đã động dục trở lại, tuy nhiên để đảm bảo có đủ sữa để nuôi con tốt nhất thì khi nuôi thỏ không nên cho phối giống lại quá sớm.

Baby rabbits at Kimpton rehoming centre.

Thời gian mang thai của thỏ mẹ là 28 – 30 ngày, nếu mỗi năm thỏ mẹ đẻ 6 – 7 lứa thì có thể kéo dài thời gian sinh sản của một thỏ mẹ tới 4 năm mới phải thải loại.

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản cơ bản dành cho người mới

Khả năng cho thịt:

Một thỏ thịt xuất chuồng khi được 2,5 – 3kg, như vậy mỗi năm một thỏ mẹ có thể sản xuất ra tối đa 90kg thịt thỏ. Với giá thành giao động từ 70.000 – 80.000đ/kg mỗi năm người nuôi thỏ có thể thu về con số lãi đáng kể giúp cải thiện thu nhập, cải thiện kinh tế cho gia đình.

Hiện tại đầu ra của thịt thỏ khá ổn định, thịt thỏ được nhiều người ưa chuộng nhờ giàu chất dinh dưỡng: tỷ lệ đạm 21%, mỡ 10%, khoáng 1,2%.

Cách nuôi thỏ thịt – Những điều bạn cần lưu ý

Đa dạng các giống thỏ ở Việt Nam.

Các giống thỏ nuôi ở nước ta rất đa dạng, chủ yếu là loại thỏ nhỏ con do chúng dễ thích nghi với điều kiện môi trường và có khả năng chống đỡ bệnh tật tốt như: thỏ Việt Nam đen/xám, thỏ New-Zealand, thỏ California, thỏ Panol…

Hiện nay nhờ được sự hỗ trợ từ nhà nước đối với nghề nuôi thỏ mà các giống thỏ mới được nghiên cứu nhân giống ra có các ưu điểm vượt trội như ít bệnh, khỏe mạnh, lớn nhanh hơn, cho năng suất cao hơn.

Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây được Viện Chăn nuôi giao giữ và nhân giống thỏ. Nhờ các hoạt động tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nghề nuôi thỏ từ những năm 1990, Trung tâm đã phát triển được phong trào nuôi thỏ ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tây, Hà Nội…

Như vậy có thể nói nghề nuôi thỏ là lựa chọn đúng đắn cho ý định khởi nghiệp, làm giàu trên chính quê hương nông nghiệp của chúng ta.