Chia sẻ

Những năm gần đây, nuôi thỏ thịt dần trở thành nghề làm giàu cho nhiều hộ gia đình nhờ lợi nhuận kinh tế cao mà chi phí đầu tư tương đối thấp. Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh khác nhau mà người nuôi thường áp dụng mô hình nuôi thỏ phù hợp nhằm tạo ra năng suất, chất lượng thỏ thịt cao nhất.

2 mô hình nuôi thỏ phổ biến hiện nay là nuôi nhốt và nuôi thả vườn

Mô hình nuôi thỏ nhốt

Nuôi nhốt là mô hình nuôi thỏ phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là với thỏ nuôi để lấy thịt. Mô hình này phù hợp với những gia đình có diện tích nuôi nhỏ, không có đất rộng để nuôi thỏ thả vườn.

Thỏ được nuôi nhốt trong lồng chuồng có ưu điểm dễ kiểm soát về số lượng, cân nặng, thời gian sinh trưởng và chăm sóc sức khỏe của từng con. Ngoài ra, mô hình nuôi thỏ nhốt cũng đảm bảo sức khỏe cho thỏ vì môi trường nuôi ổn định, nếu thỏ mắc bệnh cũng dễ dàng phát hiện và cách ly cá thể bệnh sớm không để lây lan sang các chuồng thỏ khác.

Yêu cầu về chuồng nuôi nhốt thỏ:

  • Chuồng nuôi thỏ phải đảm bảo đủ diện tích để thỏ hoạt động thoải mái.
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng, không ẩm thấp, không đặt chuồng gần những nơi có mầm bệnh…
  • Chuồng nuôi thỏ thịt chỉ nên làm 2 hoặc 3 tầng để tiện dọn vệ sinh, cho thỏ ăn uống hàng ngày.
  • Vật liệu làm chuồng thỏ có thể tận dụng từ tre, gỗ, sắt thép… nhưng phải chắc chắn và đảm bảo thỏ không chui sang chuồng khác.

Mô hình nuôi thỏ thả vườn.

Mô hình nuôi thỏ thả vườn giúp thỏ phát triển theo cách tự nhiên nhất, giúp chúng lớn nhanh và khỏe mạnh, nhanh nhẹn, linh hoạt hơn so với thỏ nuôi nhốt trong chuồng. Tuy nhiên nếu thực hiện mô hình nuôi thỏ này cần phải hết sức chú ý và chăm sóc thỏ do nuôi thả sẽ khó kiểm soát hơn, thỏ chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường và không loại trừ nguy cơ các loại động vật khác gây hại cho thỏ.

Thỏ được khoảng 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu nuôi thả, thời gian nuôi khoảng 3 tháng chúng sẽ đạt trọng lượng thịt và có thể thu hoạch.

Những lưu ý khi nuôi thỏ thả vườn:

  • Chỉ thả thỏ vào những tháng thời tiết tốt, khô ráo; tránh những tháng có mưa nhiều hoặc trời rét sẽ khiến thỏ dễ chết vì mắc bệnh.
  • Trước khi nuôi thả thỏ phải được tiêm phòng ngừa bệnh, khi mới thả phải cho thỏ vào vùng đất nhỏ trước để chúng làm quen với môi trường mới.
  • Vùng đất nuôi thả thỏ phải đảm bảo sạch sẽ, không có nguồn bệnh, không có động vật nhỏ gây hại cho thỏ như chuột, rắn… Sau mỗi lứa thỏ, cần có thời gian ngưng thả để phục hồi đất trước khi thả lứa mới.
  • Thỏ có tập tính cắn phá và đào hang vì vậy những khu vực tường bao cần phải rào chắn cẩn thận, kiểm tra thường xuyên.
  • Trong vườn nuôi thả thỏ nên đặt rải rác những khúc gỗ nhỏ cho thỏ mài răng và đặt những thùng cây làm chỗ cho thỏ trú ngụ khi cần thiết.
  • Khi thỏ được khoảng 5 tháng tuổi đạt trọng lượng cần phải thu hoạch ngay trước khi chúng động dục.

Như vậy, với mỗi mô hình nuôi thỏ khác nhau người nuôi đều cần phải nắm được những lưu ý cần thiết nếu muốn đàn thỏ của mình sinh trưởng và phát triển nhanh, khỏe mạnh, đạt trọng lượng mong muốn để thu về lợi nhuận cao nhất. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình để lựa chọn mô hình chăn nuôi thỏ phù hợp nhất.