Chia sẻ
Thức ăn cho thỏ

Thỏ là loại động vật dễ nuôi do chúng ăn tạp và thức ăn rất dễ kiếm. Tuy nhiên xét về mặt cung cấp nhu cầu dinh dưỡng để thỏ lớn nhanh, khỏe mạnh, cho năng suất tốt thì rất khó, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức chuyên sâu về khẩu phần ăn và thức ăn cho thỏ.
So với các loại động vật như trâu, bò… thỏ tuy nhỏ nhưng nhu cầu năng lượng của chúng cao hơn gấp 3 lần. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về thức ăn cho thỏ và cách bố trí khẩu phần ăn sao cho thỏ sinh trưởng tốt nhất.

Nên đọc: Thức ăn cho thỏ: những điều cơ bản bạn cần phải biết

1Các loại thức ăn cho thỏ.

Thức ăn cho thỏ bao gồm thức ăn thô và thức ăn tinh. Nhóm thức ăn thô cung cấp phần lớn chất xơ và tinh bột, thức ăn tinh cung cấp nhiều protein, các vitamin và khoáng chất tổng hợp.

Thức ăn thô chiếm 85 – 90% khẩu phần ăn của thỏ trong đó nhóm thức ăn thô xanh chiếm khoảng 50 – 60% còn thức ăn thô khô chiếm khoảng 20 – 30%.

Thức ăn thô xanh: gồm các loại rau, lá cây như rau lang, rau muống, rau cải, lá cây đậu ván, cỏ voi, cỏ sả, bìm bìm, lục bình…

Thức ăn thô khô: bao gồm các loại củ quả như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, ngô, đậu…
Thức ăn tinh chiếm 10 – 15%: bao gồm các loại thức ăn công nghiệp được chế biến từ ngô, lúa… có bổ sung thêm các thành phần khoáng chất vitamin, premix khoáng… có lợi cho sự phát triển của thỏ.

2Thành phần dinh dưỡng cần có trong thức ăn cho thỏ.

Để thỏ tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh trong thức ăn cho thỏ cần có đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết. Hiện tại có nhiều người nuôi thỏ theo mô hình công nghiệp tức là cho thỏ ăn hoàn toàn bằng thức ăn tinh đã chế biến. Song việc tận dụng rau củ quả làm thức ăn cho thỏ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

Tinh bột: Tinh bột có nhiều trong thức ăn thô khô dạng hạt như lúa, ngô, khoai… là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể của thỏ. Thỏ nuôi lấy thịt và thỏ mẹ sau sinh cần được cung cấp nhiều tinh bột để lớn nhanh và có sữa cho con bú. Thỏ sinh sản nên hạn chế tinh bột vừa phải tránh tình trạng béo phì, khó đẻ.

Chất đạm: chất đạm có trong thức ăn cho thỏ đóng vai trò quan trọng cho quá trình sinh trưởng của thỏ. Nhất là với thỏ con nếu thiếu đạm chúng sẽ còi cọc, chậm lớn, dễ mắc bệnh và chết ngay từ nhỏ.

Chất xơ: Chất xơ có nhiều trong thức ăn thô xanh là thành phần dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa của thỏ. Các loại rau cỏ, lá cây cần được rửa sạch và phơi héo trước khi cho thỏ ăn nhằm giảm bớt lượng nước tránh việc thỏ bị rối loạn tiêu hóa vì ăn quá nhiều nước.
Vitamin và chất khoáng: Các loại vitamịn A, B, D, E và chất khoáng rất cần thiết giúp thỏ khỏe mạnh, đề kháng tốt, ít mắc bệnh, thỏ sinh sản dễ đậu thai sinh con khỏe mạnh.

3Những lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho thỏ.

Khi chuẩn bị thức ăn cho thỏ và cho chúng ăn cần lưu ý:

  • Thức ăn rau, củ quả cần được rửa sạch, phơi ráo nước, loại bỏ phần hư thối và không nên dự trữ quá lâu.
  • Thức ăn tinh dang viên không được để ẩm mốc, ôi thiu, nên nghiền thành dạng mảnh, không nghiền thành bột.
  • Nên cho thỏ ăn vào khung giờ nhất định tạo thói quen cho hệ tiêu hóa của thỏ, giúp hấp thụ tối đa dinh dưỡng.
  • Thức ăn tinh nên cho ăn vào ban ngày, thức ăn thô xanh cho ăn vào buổi chiều và đêm.

Nuôi thỏ có ưu điểm ở chỗ thức ăn cho thỏ khá dễ kiếm và rẻ tiền, tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ người nuôi phải nắm được chính xác nhu cầu dinh dưỡng của thỏ để phân bổ lượng thức ăn sao cho hợp lý nhất theo từng giai đoạn phát triển của chúng.