Chia sẻ

Điều quan trọng nhất trong vệ sinh phòng bệnh của thỏ là phải tạo ra môi trường tiểu khí hậu hợp vệ sinh để cơ thể không phát bệnh. Môi trường hợp vệ sinh là sự kết hợp các yếu tố kỹ thuật chăn nuôi (chuồng nuôi, vệ sinh, thức ăn…)

Bệnh bại huyết thỏ (Haemorrhagic)

Đặc điểm: Là bệnh xảy ra ở nhiều nước trên thế giới nhưng mới xảy ra ở Việt Nam vào năm 1999. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do 1 loại virut vây ra và có tính lây lan rất nhanh và rộng. Trong môi trường nhiễm bệnh, điều kiện vệ sinh, nuôi dưỡng kém, bệnh bùng phát rất nhanh, rộng và gây chết thỏ hàng loạt. Bệnh chủ yếu xảy ra ở thỏ lớn lứa tuổi từ 1,5 tháng tuổi trở lên. bệnh bại huyết thỏ Triệu chứng lâm sàng: Thỏ vẫn ăn uống bình thường, đôi khi thỏ lờ đờ, bỏ ăn trong thời gian ngắn rồi chết hàng loạt. Trước khi chết thỏ dãy dụa, quay vòng, máu ộc ở mồm, mũi, gan sưng to, bở, vành tim, phổi, khí quản xuất huyết. Khi xảy ra bệnh dịch này ở Việt Nam, trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn tây đã kết hợp với trung tâm vắc xin phòng bệnh. Từ năm 2000 đến nay sử dụng loại vắc xin này để tiêm phòng bệnh và đã cho kết quả tốt. Phòng trị: điều trị không có kết quả chủ yếu phòng là chính bằng cách: Tiêm phòng định kỳ bằng vắc xin VHD bại huyết với liều lượng: 1ml/con; phòng thường xuyên 6-8 tháng 1 lần. Cùng với việc tiêm phòng cần phải thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại để tránh sự tồn tại và xâm nhập của mầm bệnh.

Bệnh đau bụng ỉa chảy

Thực chất của bệnh này là rối loạn tiêu hóa do chuyển tiếp thức ăn đột ngột: thức ăn nước uống bị dính tạp chất bẩn, dính nước mưa, nước hồ ao bẩn; uống nước lạnh; hoặc thỏ nằm trên đáy lồng cao bị gió lùa lạnh bụng. Thỏ dưới 3 tháng là hay bị mắc bệnh này. Triệu chứng: Phân thỏ lúc đầu hơi nhão, sau đó lỏng dần, thấm sinh bết lông quanh hậu môn. Thỏ kém ăn, lờ đờ, uống nước nhiều, gầy yếu dần rồi chết. thỏ bị bệnh Phòng và trị bệnh: Khi thấy phân nhão cần xem ngay các loại thức ăn, nước uống… Đồng thời cho uống nước chiết suất đặc của cây nhọ nồi, búp chè, búp lá ổi, cỏ sữa… Có thể cho uống Colinorgen hoặc Sulfaganidin với liều 0.1 gr/kg thể trọng, uống trong 3 ngày liền.

Bệnh chướng hơi đầy bụng

Nguyên nhân là do thỏ ăn rau lá, củ quả chứa nhiều nước, thức ăn bị ôi, thối, mốc hoặc thay đổi thức ăn quá đột ngột từ thức ăn khô kéo dài sang thức ăn xanh với lượng lớn. Mùa hè khi thỏ khát nước mà cho uống nước cùng với thức ăn thô xanh, củ quả cũng có thể gây bệnh. Triệu chứng: Thỏ bị chướng hơi thể hiện bụng to, phình ra, căng như quả bóng bay, thỏ hay đi lại, khó thở và chảy nước dãi ướt lông quanh hai mép, nếu không điều trị kịp thời các cơ quan tiêu hóa sẽ căng to hơn chèn ép các cơ quan nội tạng như phổi sẽ làm thỏ chết ngạt. Khi thấy thỏ chướng hơi cần đình chỉ thức ăn xanh và nước uống, chỉ cho ăn ít lá chát, lá chè, lá ổi, lá sắn dây, đồng thời cho uống 1-2 thìa con dầu thầu dầu, lấy tay vuốt xuôi hai bên thành bụng nhiều lần, ép cho thỏ phải chạy nhảy hoạt động nhiều Cần đề phòng bệnh này bằng cách phơi các loại rau lá chứa nhiều nước trước khi cho ăn, phải chuyển tiếp thức ăn dần dần và cho thức ăn sạch có chất lượng tốt, không cho ăn rau xanh chứa nhiều nước ngay sau khi cho uống nước.