Chia sẻ

Nuôi thỏ con gặp nhiều khó khăn hơn so với thỏ trưởng thành do chúng khó thích nghi với môi trường và dễ mắc bệnh. Nhất là với những người mới tiếp cận với nghề chăn nuôi thỏ, việc trang bị những kiến thức cơ bản về chăm sóc thỏ con là thực sự cần thiết.

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp nhất của người chăn nuôi khi tiếp cận với mô hình nuôi thỏ.

Bao nhiêu thỏ con trong một ổ là tốt nhất?

Thông thường với mỗi lần sinh nở, thỏ mẹ có thể sinh tới 8 – 12 con tùy thuộc vào giống thỏ to hay nhỏ. Tuy nhiên thỏ mẹ chỉ có 8 núm vú vì vậy nếu để nuôi hết số thỏ con sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sữa, thỏ con bị đói mà chết.

Vì vậy tốt nhất chỉ nên nuôi thỏ con với số lượng 6 – 7 con/ổ thì thỏ mẹ sẽ đủ sữa, đủ sức nuôi con mà đàn con cũng có thể lớn lên khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Người nuôi nên lưu ý những con thỏ đẻ lứa đầu hoặc vụng chăm con, để con đói, không biết cho bú… để có biện pháp can thiệp xử lý kịp thời.

Nuôi thỏ sinh sản: Những điều cần biết về đặc điểm sinh sản của thỏ

Làm gì khi thỏ mẹ đẻ quá nhiều?

Thỏ mẹ đẻ quá sai thì những con còn lại có thể cho bú nhờ những ổ đẻ ít con, nhờ thỏ mẹ khác nuôi thỏ con hộ. Tuy nhiên thỏ mẹ rất tinh, nếu không cẩn thận để thỏ mẹ phát hiện ra con lạ chúng có thể cắn chết cả bầy.

Kỹ thuật ghép bầy thỏ như sau: Nên ghép vào ban đêm khi thỏ mẹ ra khỏi ổ để tránh bị phát hiện. Khi chuyển thỏ con sang ổ mới phải chọn ổ có cùng kích cỡ, ngày tuổi, rửa tay sạch sẽ hoặc dùng găng tay tránh để lại mùi lạ trên thỏ con. Sau khi ghép đàn phải theo dõi thường xuyên phản ứng của thỏ mẹ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bạn cũng có thể lấy 1 ít lông trong tổ của thỏ “mẹ kế” lau lên người thỏ con, khi đưa qua chuồng thỏ mới thì xác suất bị mẹ kế cắn chết cũng thấp hơn.

Các giai đoạn phát triển của thỏ con là như thế nào?

Hướng dẫn cách nuôi thỏ con mau lớn, ít bệnh

Thỏ con sơ sinh mở mắt sau 10 – 12 ngày, cơ thể bắt đầu mọc lông và di chuyển trong lồng nhưng vẫn bú mẹ hoàn toàn cho đến khi được khoảng 20 ngày tuổi chúng bắt đầu ra khỏi ổ và tập ăn cùng mẹ.

Từ 3 tuần tuổi đến khoảng 5 tuần tuổi là thời điểm thỏ vừa tập ăn vừa bú mẹ. Nuôi thỏ con giai đoạn này phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng, tăng dần lượng thức ăn nhiều tinh bột như lúa, bắp, đậu, cám viên cùng với các loại rau củ như cà rốt, rau diếp…

Khi nào nên cai sữa cho thỏ con?

Thỏ con bú mẹ càng lâu chúng càng nhanh lớn và có sức đề kháng cao, chống được nhiều loại bệnh tật. Vì vậy nên cai sữa cho thỏ con khi được ít nhất 5 tuần tuổi. Lưu ý khi cai sữa cho thỏ con không nên làm ngay lập tức mà phải thay đổi từ từ để thỏ con dần thích nghi với cuộc sống tự lập hoàn toàn mới.

Nuôi thỏ con giai đoạn sau cai sữa cần hạn chế cho ăn rau cỏ tươi hoặc cho ăn thức ăn đa dạng vì chúng dễ bị rối loạn tiêu hóa do chưa quen hoàn toàn với thức ăn ngoài. Sau 1 – 2 tuần thỏ cai sữa có thể cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, giàu tinh bột để vỗ béo thỏ.

Chú ý giữ ấm cho thỏ con và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên tránh mầm bệnh phát triển.

Nuôi thỏ con cần nhiều kiến thức và kỹ thuật chăm sóc theo từng giai đoạn phát triển của thỏ. Đồng thời quan trọng nhất là phòng tránh bệnh tật cho thỏ con, đảm bảo vệ sinh môi trường sống và tiêm phòng đúng định kỳ.

Tham khảo thêm: Cách nuôi thỏ con khỏe mạnh, hiệu quả