Chia sẻ

Mỗi tháng thỏ sinh sản một lần, trung bình từ 6 – 8 con. Nuôi thỏ sinh sản chi phí thấp, có thể tận dụng thức ăn từ tự nhiên, thời gian sinh trưởng nhanh, dễ thu hồi vốn.

Năm 2006, với số vốn chưa đến 100 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Ngọc (Quỳnh Hải – Quỳnh Phụ – Thái Bình) xây chuồng và mua 40 con thỏ đẻ về nuôi. Đến nay, số thỏ trong trang trại của ông đã lên tới 700 con. Ông khẳng định, loài động vật này có thể làm giàu.

Theo hạch toán của ông Ngọc, mỗi con thỏ từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng ăn hết 1 kg cám (13.000 đồng). Nguồn thức ăn còn lại chủ yếu là lá su hào, bắp cải, bèo tây… nên chi phí nuôi rất thấp.

Thỏ chỉ cần nuôi 3 tháng là có thể xuất bán. Thỏ thương phẩm nuôi từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng đạt khoảng 3 kg. Mỗi tháng gia đình ông bán ra thị trường 6 – 7 tạ thỏ thương phẩm. Hiện tại, với giá 90.000 đ/kg thỏ thịt, trừ chi phí thì bỏ túi vài chục triệu đồng/tháng.

Riêng đối với thỏ sinh sản, phải chú ý dinh dưỡng trong thời kỳ thỏ thụ thai và dưỡng thai. Thỏ cái chửa cần nhiều thức ăn hơn, đặc biệt trong thời kỳ tiết sữa.

Hệ thống chuồng nuôi thỏ cũng rất đơn giản. Có thể làm chuồng nuôi thành nhiều ô nhỏ kích thước 60 x 40 cm. Mỗi ô có thể nhốt được một thỏ cái sinh sản và 6 – 8 thỏ con. Trên khung chuồng đều được kết nối với hệ thống nước tự động.

“Thỏ là loài vật dễ nuôi nhưng cũng hay nhiễm bệnh. Cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, đáy chuồng phải phẳng, thoát phân dễ dàng. Ổ đẻ của thỏ sinh sản là một hộp gỗ, có chiều cao phù hợp để thỏ con không bò được ra ngoài”, ông Ngọc cho biết.

Nuôi thỏ sinh sản là mô hình kinh tế không đòi hỏi vốn đầu tư quá lớn, lại đem lại hiệu quả kinh tế cao, đang được nhiều bà con Quỳnh Phụ phát triển và nhân rộng.

TẠ THỦY (nongnghiep.vn)

Chia sẻ
Bài trướcNuôi thỏ sinh sản thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng
Bài sauMột số bệnh của thỏ hay mắc phải
Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi và tìm hiểu chuyên sâu về nghề nuôi thỏ tại Việt Nam, anh hiện đang là chủ 1 trại thỏ lớn, mỗi năm xuất đi hơn 10.000 con. Anh cũng là 1 người thường xuyên tư vấn kỹ thuật cho các đơn vị/cá nhân mới bắt đầu nuôi thỏ.