Chia sẻ

Dù đã ở tuổi 77 tuổi, ông Phạm Đức Huy (Kim Sơn, Ninh Bình) vẫn có phong độ khỏe mạnh và dẻo dai. Một trong những bí quyết sống khỏe của lão nông U80 này, thật đơn giản lại là… nuôi thỏ New Zealand. Với ông Huy, nghề nuôi thỏ cũng giống như tập thể dục hàng ngày mà lại có thêm 15 triệu đồng mỗi tháng.

Nhìn trang trại nuôi thỏ ngoại hơn 1.000 con, trong đó có 200 thỏ mẹ và gần 800 thỏ thương phẩm các lứa khác nhau của ông Phạm Đức Huy ở xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) ai cũng phát thèm và phải trầm trồ khen ngợi.

Nhiều người không chỉ khen ông ở cái tuổi “xưa nay hiếm” mà vẫn còn lao động chẳng kém gì thanh niên mới ngoài đôi mươi, sức khỏe dẻo dai. Đặc biệt, ông còn có cách chăn nuôi khoa học, bài trí chuồng và vật nuôi hợp lý để dễ bề chăm sóc, thoáng mát giúp thỏ mau lớn.

Ông Huy giới thiệu về trang trại nuôi hơn 1.000 con thỏ New Zealand của gia đình.
Ông Huy giới thiệu về trang trại nuôi hơn 1.000 con thỏ New Zealand của gia đình.

Biết chúng tôi đến thăm trang trại và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi thỏ New Zealand, ông Huy phấn khởi, không một chút đắn đo dẫn khách đi thăm quanh trang trại thỏ “đẻ” ra tiền của mình với mỗi tháng thu nhập bình quân 15 triệu đồng.

Trang trại đầy thỏ ngoại của ông Huy hút khách bởi cách bài trí rất khoa học. Ngoài những dãy chuồng nuôi, ông còn tạo không gian thoáng mát bằng cách trồng thêm những dãy cây xanh xung quanh. Vì thế mà giữa những ngày hè oi ả, trong trang trại thỏ của ông Huy vẫn rất thoáng mát, sạch sẽ, đàn thỏ các loại thỏa thích chạy nhảy, vui đùa.

Vừa dẫn khách tham quan, ông Huy vừa kể về “duyên nợ” của mình với nghề nuôi thỏ. Theo đó, nếu chỉ làm nông đơn thuần thì muôn đời chẳng giàu được, may ra đủ ăn là mừng. Trăn trở về việc phải kiếm được nghề để thoát nghèo, ông quyết định đi tìm các mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Ban đầu với số ít thỏ nuôi làm giống, đến nay trang trại của gia đình ông Huy có hơn 200 con thỏ mẹ, 800 con thỏ thương phẩm.
Ban đầu với số ít thỏ nuôi làm giống, đến nay trang trại của gia đình ông Huy có hơn 200 con thỏ mẹ, 800 con thỏ thương phẩm.

Gần 20 năm trước, tìm hiểu, học hỏi và tiếp xúc thấy loài thỏ New Zealand nhập về Việt Nam rất dễ nuôi, hợp khí hậu, nhanh lớn, thức ăn không phức tạp lại phù hợp với tuổi tác cũng như điều kiện nuôi ở gia đình. Thấy vậy, ông Huy quyết định đầu tư vào chăm sóc loài thỏ này.

Lúc đầu, lão nông chỉ mua 1 con thỏ mẹ và 6 con thỏ giống về làm chuồng nuôi thử. Không ngờ, nghề nuôi thỏ bén duyên với ông từ đó. Hiệu quả kinh tế từ những con thỏ ban đầu cứ nhân lên dần dần. Ông bắt đầu mở rộng mô hình và thu về lợi ích kinh tế cao.

Sau gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi thỏ ngoại, ông Huy hiện đang duy trì trong trang trại hơn 1.000 con thỏ các loại, gồm hơn 200 con thỏ mẹ và gần 800 con thỏ thương phẩm các lứa khác nhau.

Khi được hỏi về thu nhập bình quân mỗi tháng từ nghề nuôi thỏ ngoại, ông Huy nhẩm tính nhanh: Với 800 con thỏ thương phẩm, mỗi tháng gia đình xuất bán ra thị trường 300kg, giá bán dao động từ 75 – 80.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, gia đình ông có lãi khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Nhờ nghề nuôi thỏ, mỗi tháng gia đình ông Huy thu nhập khoảng 15 triệu đồng.
Nhờ nghề nuôi thỏ, mỗi tháng gia đình ông Huy thu nhập khoảng 15 triệu đồng.

Đó là thành quả không dễ gì có được sau nhiều năm vật lộn với nghề. Kể về những vất vả trong quãng thời gian nuôi thỏ, ông Huy nhắc đến chuyện những năm đầu mới nuôi thỏ sinh sản ra, lớn nhanh, đến kỳ xuất chuồng không biết bán cho ai. Sau dần thương lái mới biết tìm đến, rồi mới ổn định được thị trường.

Hay một câu chuyện khác, cách đây 4 năm đàn thỏ 800 của gia đình ông Huy bỗng nhiên bị dịch chết hàng loạt không còn một con. Gia đình ông bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng, tưởng như trắng tay mà bỏ nghề. Tuy nhiên, ông quyết không bỏ cuộc, sau đó lại đi mua giống về nuôi lại từ đầu và có cơ ngơi như ngày hôm nay.

Chia sẻ về bí quyết nuôi thỏ New Zealand, ông Huy bày tỏ, giống thỏ này có nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng tốt (một năm đẻ 7 – 8 lứa, mỗi lứa khoảng 6 – 8 con) và phát triển nhanh (hơn 4 tháng đạt trọng lượng 2,3kg là có thể xuất bán); thịt thơm ngon, hấp dẫn…

Bên cạnh đó, thức ăn của loài thỏ New Zealand cũng không cầu kì phức tạp, ngoài cho ăn cám (bột) còn được bổ sung thêm các loại thức ăn tinh như lúa, ngô, khoai, rau xanh… Theo lão nông 77 tuổi, ngoài chế độ dinh dưỡng, chuồng nuôi thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ cũng là điều kiện tốt cho thỏ phát triển. Vì thế vệ sinh phải đặt lên hàng đầu, sau đó là phòng dịch bệnh để thỏ không mắc bệnh.

Thỏ con trong trang trại của gia đình ông Huy, nuôi chỉ sau 4 tháng là có thể xuất chuồng với giá bán từ 75 - 80 nghìn đồng/kg.
Thỏ con trong trang trại của gia đình ông Huy, nuôi chỉ sau 4 tháng là có thể xuất chuồng với giá bán từ 75 – 80 nghìn đồng/kg.

“Nuôi loại thỏ này nhàn hơn so với các loại vật nuôi khác nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao. Người già người trẻ, ai cũng có thể nuôi được hết, thu nhập lại không hề nhỏ” – ông Huy nói.

Lão nông U80 chia sẻ thêm, nuôi thỏ dễ như tập thể dục hàng ngày của tuổi già.

“Mỗi lúc chăm nuôi thỏ giống như tôi đang tập thể dục nên mới có sức khỏe dẻo dai nên tuổi cao như thế này mà vẫn còn khỏe mạnh, bên cạnh đó lại có thêm thu nhập không hề nhỏ mỗi ngày” – ông Huy ví von.

Thái Bá (Theo báo Dân Trí)