Chia sẻ

Nuôi thỏ là nghề chăn nuôi khá phổ biến do lợi nhuận kinh tế cao, chi phí đầu tư và chăm sóc thấp hơn các loại vật nuôi khác. Trung bình một năm nếu được chăm sóc tốt, một thỏ cái có thể sinh sản được 6 – 7 lứa con khỏe mạnh. Vì vậy để đạt năng suất cao nhất, người nuôi không thể thiếu kiến thức về kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản cơ bản sau đây.

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản cơ bản bao gồm các bước chăm sóc từ phối giống cho thỏ cái, đỡ đẻ, chăm thỏ con mới sinh đến khi thỏ con được cai sữa mẹ.

 

  • Phối giống cho thỏ.

 

Người nuôi thỏ sinh sản cần biết độ tuổi phối giống của thỏ phụ thuộc nhiều vào chế độ nuôi dưỡng và sức khỏe của chúng. Một thỏ cái khỏe mạnh có thể phối giống từ lúc 4 – 5 tháng tuổi.

Nhận biết dấu hiệu động dục: Thỏ cái động dục theo chu kỳ 14 – 16 ngày. Kiểm tra niêm mạc âm hộ của thỏ nếu thấy sưng tấy, có màu đỏ tươi là thời điểm phối giống tốt nhất. Thỏ cái rất mắn đẻ, chúng sẽ động dục chỉ sau khi đẻ 2 – 3 ngày vì vậy cần kiểm tra thường xuyên để không bỏ qua thời điểm tốt nhất.

Phối giống cho thỏ: Đưa thỏ cái vào lồng thỏ đực, khi thỏ cái đứng yên thì nâng mông và đuôi lên cho thỏ đực nhảy phối. Sau khi phối xong đợi khoảng 1 – 2 phút mới đưa thỏ cái ra khỏi lồng.

Nếu thời tiết mùa nóng bức nên phối giống vào sáng sớm, lặp lại 2 lần cách nhau 5 – 10 phút. Nếu vào mùa mát thì phối 2 lần cách nhau 6 – 8 tiếng vào buổi sáng và tối.

 

  • Đỡ đẻ cho thỏ.

 

Đỡ đẻ là bước rất quan trọng khi nuôi thỏ sinh sản. Thỏ mang thai khoảng 30 ngày vì vậy sau khi phối giống thỏ có chửa tới ngày thứ 28 thì phải chuẩn bị ổ đẻ cho thỏ trong lồng.

Ổ đẻ cho thỏ phải sạch sẽ, lót cỏ khô, rơm mềm… dày khoảng 5 – 8 cm, thỏ có thể tự nhổ lông hoặc người nuôi nhổ tỉa lông ở quanh hàng vú trộn vào lớp lót trong ổ cho thỏ con nằm. Thỏ thường đẻ vào ban đêm, chúng đẻ khá nhanh, mỗi thỏ con chui ra trong một màng bọc và được thỏ mẹ liếm sạch.

Sau khi đẻ hết con, thỏ mẹ sẽ nhảy ra khỏi ổ. Lúc này người nuôi cần kiểm tra đàn con, nếu có con sơ sinh chết thì bỏ ra ngoài, xem lại lót ổ bỏ đi những chỗ ướt bẩn. Cho thêm lớp lót và lông thỏ để thỏ con nằm đủ ấm.

 

  • Chăm sóc thỏ sơ sinh.

 

Thỏ con sơ sinh mỗi ngày chỉ cần được thỏ mẹ cho bú 1 lần là đủ no. Cần kiểm tra thường xuyên xem thỏ có đủ sữa hay không, nếu thỏ con bị đói thì da nhăn nheo, bụng lép, dễ chết vì suy dinh dưỡng. Kiểm tra và đảm bảo ổ luôn ấm áp, sạch sẽ, không để động vật nhỏ vào cắn thỏ con.

Nên tách mẹ ra khỏi ổ của đàn con, mỗi ngày cho thỏ mẹ vào cho con bú 1 lần. Tránh việc thỏ mẹ dẫm đạp đàn con, ăn lót ổ hoặc vệ sinh vào ổ khiến thỏ con dễ mắc bệnh.

 

  • Chăm sóc thỏ con.

 

Thỏ con lớn rất nhanh, khi được khoảng 20 ngày tuổi thì bắt đầu bỏ ổ đẻ và tập ăn thức ăn với mẹ. Cần cung cấp đầy đủ thức ăn cho cả mẹ lẫn con để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe của thỏ.

Thỏ con cai sữa vào khoảng 5 – 6 tuần tuổi, chúng phải tập ăn hoàn toàn thức ăn cứng và tự thích nghi với môi trường sống. Trong giai đoạn này thỏ con sẽ rất dễ chết vì cơ thể phải chịu tác động của lồng chuồng, không khí, thức ăn… Vì vậy cần phải đảm bảo chuồng nuôi thỏ con luôn sạch sẽ, thông thoáng; thức ăn cho thỏ con phải đầy đủ, đúng yêu cầu dinh dưỡng, nước sạch được thay mới thường xuyên. Theo dõi và kiểm tra sức khỏe thỏ con, có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào cần phải phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách nuôi thỏ sinh sản để đảm bảo đẻ ra những lứa con khỏe mạnh không khó nhưng yêu cầu người nuôi phải chú ý chăm sóc thỏ kỹ lưỡng qua từng giai đoạn. Mỗi lứa thỏ con đẻ ra chỉ sau 5 – 6 tháng tuổi là lại có thể sinh sản vì vậy có thể thấy nghề nuôi thỏ cho năng suất và lợi ích kinh tế rất cao.

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản cần được áp dụng linh hoạt tùy vào điều kiện chăm sóc, chuồng trại… của người nuôi nhưng cần đảm bảo đủ các yếu tố quan trọng nhất để chăn nuôi đạt được năng suất tối đa.