Chia sẻ
Lắp đặt cửa thang máy
Lắp đặt cửa thang máy

Mỗi loại thang máy gia đình dựa theo kết cấu mà kỹ thuật lắp đặt thang máy sẽ theo các quy khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ thuật lắp đặt thang máy theo nguyên lý thang máy cáp kéo. Sử dụng động cơ Mitsubishi, Một bên là đối trong, một bên là cabin thang máy. Kỹ thuật lắp đặt thang máy cần sự tinh tế của người thợ và độ chính xác tuyệt đối.

Quy trình lắp đặt thang máy gia đình Cáp kéo bao gồm 12 bước

Trong quá trình chọn mua và sử dụng thang máy thì người sử dụng cần quan tâm đến các yếu tố kỹ thuật để nắm bắt được nền tảng cơ bản hoạt động cũng như quá trình vận hành của thang máy gia đình. Sau đây là kỹ thuật lắp đặt thang máy sành cho các công trình nhà dân dụng, các gia đình sử dụng.

Bước 1: Sau khi nhận thiết bị và tập kết ở kho( Thường kho là vị trí tầng 1 của công trình nhà dân dụng) thì thợ cơ khí thang máy sẽ vận chuyển thiết bị lên vị trí tầng cần lắp. Bao gồm: Động cơ và tủ điện lên phòng máy, Cửa thang máy lên từng tầng.

Lắp đặt động cơ thang máy gia đình
Lắp đặt động cơ thang máy gia đình

Bước 2: Dây rọi được thả từ trên tầng trên cùng xuống đến dưới đáy hốp pít. Thợ tay nghề cao có kỹ thuật lắp đặt tốt sẽ rất chú trọng bước này. Độ chính xác khi thả dây rọi phải tuyệt đối. Nếu không chính xác hoặc thợ kỹ thuật non tay thì sau này lắp rail sẽ không chuẩn. Rất khó để lắp cho thang máy gia đình chạy ổn định.

Tiếp theo đó là kiểm tra lại kích thước của hố thang máy, Kiểm tra các thiết bị để chuẩn bị cho bước 3. lắp đặt động cơ vào đúng vị trí.

Bước 3: Kỹ thuật đặt ray thang máy: Kỹ thuật đặt ray thang máy dành cho gia đình cần chính xác thì cây rail đầu tiên. Các ray này quyết định độ chính xác của toàn bộ các cây rail còn lại. Rail thang máy được lắp từ dưới lên trên và cố định bằng các blasket với giằng bê tông từng tầng.

Bước 4: Khi bắt xong 4 cây rail ở 4 góc của hố thang máy bước tiết theo sẽ bắt khung cabin thang máy. Sau đó lắp đối trọng. Đối trọng và cabin thang máy sẽ được lắp liên kết với nhau qua cáp.  Khi lắp xong đáy cabin sẽ chấp thêm bo đối trọng vào để cân tải. Lắp đặt hệ thống governor thang máy để điều chỉnh và giữ an toàn khi lắp rail thang từ dưới lên trên.

Bước 5: Lắp hệ thống cửa tầng từ trên xuống. đầu cửa tầng sẽ gắn vào lanh tô từng tầng, khung cửa tầng bắt chặt vào kết cấu hố thang máy.

Lắp đặt cửa thang máy
Lắp đặt cửa thang máy

Bước 6: Đây là bước của chủ đầu tư: Bên thợ xây dựng sẽ xây chèn trước cửa theo hướng dẫn và bản vẽ thiết kế của bên thang máy.

Bước 7: Vệ sinh lại hố thang máy, Lắp các vách, trần và cửa cabin của thang máy. Sau đó chấp thêm bo đối trọng vào khung đối trọng để cân tải.

Bước 8: Vệ sinh lại toàn bộ thang máy và chuyển sang bên bộ phận kỹ thuật điện lắp đặt tiếp.

Bước 9: Điện thang máy sẽ đấu tủ điện, đi dây cho toàn bộ thang, lắp bảng điều khiển từng tầng, nút bấm tầng và cabin. cài đặt thông số và chạy thử thang máy.

Bước 10: Sau khi điều chỉnh lại toàn bộ thang, thả thang chạy thử và vệ sinh bóc vách lại toàn bộ thang để chuẩn bị bàn giao cho chủ nhà.

Bước 11: Kiểm định thang máy sẽ được tiến hành khi thống nhất thời gian của bên kiểm đinh, chủ nhà và bên thang máy. Các thiết bị an toàn của thang máy sẽ được kiểm định an toàn vào lúc này. Khi đảm bảo hết các tiêu chuẩn kỹ thuật, thông số an toàn bên kiểm định sẽ cấp giây phép hoạt động và tem kiểm định cho bên sử dụng. Tìm hiểu thêm về quy trình kiểm định thang máy để được hiểu rõ hơn các yêu cầu trong an toàn kiểm định.

Bước 12: Bàn giao thang máy, hướng dẫn cứu hộ cho chủ đầu tư.

Chú ý: Thang máy là thiết bị hoạt động theo phương thẳng đứng nên người sử dụng cần chú ý đảm bảo các yêu cầu về an toàn lắp đặt cũng như sử dụng đúng kỹ thuật lắp đặt để đảm bảo chất lượng cho chiếc thang máy hoạt động tốt nhất.

Quá trình và vận hành thang máy cần được bảo trì thường xuyên. Đảm bảo thang hoạt động chất lượng qua thời gian.