Chia sẻ
Cách làm chuồng thỏ đơn giản

Thỏ được nuôi nhốt trong chuồng giúp người chăn nuôi dễ dàng theo dõi và kiểm soát về số lượng, sức khỏe cũng như khả năng sinh sản, đảm bảo năng suất nhất là với người nuôi thỏ số lượng lớn. Cách làm chuồng thỏ không quá khó nhưng phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật để thỏ có môi trường sinh sống và phát triển khỏe mạnh nhất.

Làm chuồng thỏ có thể tận dụng các vật liệu như tre, nứa, gỗ… kết hợp với lưới kẽm và phế liệu sắt, thép… để tiết kiệm chi phí. Cùng tham khảo cách làm chuồng thỏ đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

1Yêu cầu chung khi làm chuồng nuôi thỏ.

Làm chuồng thỏ đúng kỹ thuật, đảm bảo thỏ sinh sống và phát triển tốt phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Chuồng thỏ được đặt ở nơi thoáng, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, không đặt trong chuồng nuôi các động vật khác như lợn, gà, bò… thỏ dễ nhiễm bệnh từ phân của chúng.
    Kích thước chuồng đủ đảm bảo cho thỏ hoạt động dễ dàng, thoải mái.
  • Chuồng thỏ phải chắc chắn, thỏ không thể thoát ra ngoài hoặc chui sang chuồng khác, không để động vật nhỏ như chuột chui được vào lồng thỏ.
  • Người nuôi dễ dàng quan sát thỏ, dễ cho ăn và quét dọn, vệ sinh thường xuyên.
    Vật liệu làm chuồng chắc chắn, thiết kế linh hoạt, có thể dễ dàng vệ sinh, thay thế khi bị bẩn, bị ăn mòn…

2Cách làm chuồng thỏ đơn giản nhưng hiệu quả.

Có 2 kiểu chuồng nuôi thỏ phổ biến là là kiểu chuồng 1 tầng hoặc 2 tầng. Kiểu chuồng 2 tầng giúp tiết kiệm diện tích hơn tuy nhiên kiểu chuồng này chỉ nên áp dụng trong chăn nuôi thỏ thịt. Người nuôi không nên làm chuồng nuôi thỏ quá cao, một mặt do thỏ sợ độ cao, mặt khác khiến người nuôi khó cho ăn và khó vệ sinh, chăm sóc.

Cấu trúc chuồng thỏ:

Cách làm chuồng thỏ phổ biến nhất là đóng chuồng hình hộp chữ nhật. Chiều cao của chuồng so với mặt đất ít nhất là 50cm để tránh ẩm ướt và bẩn do thức ăn, chất thải của chúng rơi xuống.

Bộ khung chuồng và vách chuồng có thể hàn bằng sắt hoặc dùng thanh gỗ, tre, ván để tiết kiệm chi phí nhưng phải đảm bảo chắc chắn, thỏ không thể gặm nhấm được. Mặt tiền và đáy chuồng nên căng lưới kẽm mắt nhỏ để thông thoáng, dễ dàng quan sát thỏ và để phân, thức ăn thừa lọt xuống dưới chuồng.

Với chuồng thỏ 2 tầng thì tầng trên cần có khay hứng thức ăn thừa, chất thải riêng có thể tháo lắp và vệ sinh dễ dàng.

Kích thước chuồng thỏ:

Mỗi chuồng thỏ thường có kích thước: dài 100cm, rộng 50 – 60cm, cao 50cm chia thành 2 ngăn, mỗi ngăn có thể nhốt 1 thỏ sinh sản hoặc 2 thỏ 6 tháng tuổi.

Với thỏ nuôi lấy thịt nên làm chuồng rộng khoảng 1m2 nuôi nhốt 8 – 10 con/chuồng.
Với thỏ cái nuôi con, kích thước chuồng phải đảm bảo nuôi đủ thỏ mẹ và thỏ con đến khi cai sữa với diện tích từ 1,2 – 1,5m2 tùy vào giống thỏ to hay nhỏ.
Ngoài các kiểu chuồng cố định còn có các cách làm chuồng thỏ đơn giản để di chuyển như lồng treo, lồng có cáng. Kiểu lồng này chỉ phù hợp khi nuôi thỏ cảnh, số lượng ít.

Dụng cụ có trong chuồng thỏ:

Mỗi chuồng thỏ cần có khay đựng thức ăn tinh, khay đựng thức ăn thô xanh, máng uống và ổ đẻ (với chuồng thỏ cái sinh sản).

Máng ăn và máng nước có thể tận dụng các vật liệu rẻ tiền như nhựa, gỗ… nhưng phải gắn vào chuồng chắc chắn, dễ cho thức ăn vào, dễ vệ sinh.

Ổ đẻ dành cho thỏ cái có kích thước khoảng dài 50cm, rộng 35cm có nắp đậy, đáy ổ lót cỏ khô, rơm, là nơi thỏ mẹ đẻ và nuôi con đến ít nhất 20 ngày tuổi.

Như vậy, làm chuồng thỏ sẽ không quá tốn kém nếu chúng ta biết tận dụng các vật liệu rẻ, bền xung quanh. Tuy nhiên, trước khi làm chuồng nuôi thỏ cần nắm vững các yêu cầu về kỹ thuật, tập quán và môi trường sinh sống của thỏ để việc nuôi thỏ đạt năng suất cao nhất. Chúc các bạn thành công!