Chia sẻ
Giá thỏ thịt

Nghề chăn nuôi thỏ thịt tuy chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam nhưng không thể phủ nhận đây là nghề làm giàu hiệu quả cho rất nhiều hộ gia đình đi lên từ đồng vốn nhỏ. Một tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân hiện nay là đầu ra con thỏ khá ổn định, giá thỏ thịt tương đối cao, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

LƯU Ý: Xem giá thỏ thịt cập nhật liên tục tại đây:

XEM GIÁ THỎ CẬP NHẬT TẠI ĐÂY

Ưu điểm của nghề chăn nuôi thỏ thịt.

Thích hợp với môi trường chăn nuôi trong nước:

Thỏ là loại động vật dễ nuôi, thích hợp với khí hậu, môi trường và điều kiện chăm sóc ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Hiện nay một số giống thỏ được nuôi phổ biến nhất như thỏ Newzealand, thỏ California với ưu điểm sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, ít bệnh tật.
Thỏ mẹ rất mắn đẻ, mỗi năm chúng đẻ từ 6 – 7 lứa, mỗi lứa 8 – 12 con thỏ con. Trung bình một thỏ con nuôi sau 3 – 3,5 tháng có thể đạt trọng lượng xuất chuồng 4,5 – 5kg/con.

Chi phí đầu tư, chăm sóc thấp:

Thỏ là loài ăn tạp, thức ăn của chúng ngoài cám công nghiệp thì chủ yếu là thức ăn thô như rau, củ, quả, cỏ, lá cây có sẵn trong tự nhiên. Các hộ gia đình chăn nuôi thỏ hầu hết có thể tận dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp để giảm chi phí thức ăn cho thỏ.

Tham khảo các bài viết về chế độ dinh dưỡng cho thỏ:

Về chuồng trại, xây dựng chuồng nuôi thỏ cần đảm bảo chắc chắn, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Vật liệu xây dựng chuồng tận dụng từ tre, gỗ, nứa, sắt, thép… Có nhiều hộ nuôi theo mô hình thả vườn tuy nhiên để kiểm soát tốt nhất đàn thỏ và tránh rủi ro mất mát, lây bệnh thì tốt nhất nên nuôi nhốt thỏ trong lồng chuồng. Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm chuồng thỏ đơn giản nhưng hiệu quả

Giá cả đầu ra ổn định:

Giá thỏ thịt hiện nay trên thị trường khá ổn định do nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ ngày càng lớn. Trung bình thịt thỏ được mua với mức giá 70 – 80 ngàn đồng/kg, đối với thỏ giống mức giá vào khoảng 120 ngàn đồng/kg.

Thực tế nhiều hộ gia đình đang chăn nuôi thỏ hiện nay cho biết với mức giá thỏ thịt như trên thì cứ sau khoảng 3 tháng nuôi lãi suất thu được đã trừ tất cả chi phí là vào khoảng 2,5 triệu đồng/100 con thỏ. So với các loại vật nuôi khác, có thể thấy lợi nhuận từ thỏ rất cao, thời gian thu hồi vốn ngắn.

 

LƯU Ý: Xem giá thỏ thịt cập nhật liên tục tại đây:

XEM GIÁ THỎ CẬP NHẬT TẠI ĐÂY

Mở rộng thị trường tiêu thụ thỏ thịt.

Ở nhiều địa phương, nghề nuôi thỏ thịt ngày càng được mở rộng và khuyến khích. Bên cạnh việc tạo điều kiện cho bà con tiếp cận với kiến thức, kỹ năng nuôi thỏ thì vấn đề mở rộng thị trường tiêu thụ để giá thỏ thịt luôn được giữ ở mức ổn định là vấn đề cần được quan tâm.

So với các nước châu u, châu Mỹ, châu Úc, thỏ được coi là vật nuôi thương phẩm đại trà như gà, bò, lợn. Nhưng ở Việt Nam hiện nay thị trường tiêu thụ thịt thỏ chủ yếu là cung cấp cho nhà hàng, quán ăn, đám cưới, tiệc tùng… chứ chưa được bán rộng rãi tại các chợ như động vật khác.

Nguyên nhân là do người Việt Nam chưa có thói quen sử dụng thịt thỏ như các loại gia súc, gia cầm khác. Thịt thỏ chưa được phổ biến trên thị trường, nhu cầu và nguồn cung chưa gặp nhau nên dẫn đến tỉ lệ tiêu thụ thịt thỏ thấp, mặc dù so với thịt động vật khác thì giá thỏ thịt ngang bằng thậm chí rẻ hơn.

Chính vì vậy để nghề chăn nuôi thỏ trở nên phổ biến, cho hiệu quả kinh tế ổn định, cần phải thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Thịt thỏ cần được đưa vào bày bán rộng rãi trong các chợ, siêu thị, cửa hàng… Thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng và ổn định mới tạo cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho ngày càng nhiều hộ gia đình nông nghiệp trên cả nước.

 

LƯU Ý: Xem giá thỏ thịt cập nhật liên tục tại đây:

XEM GIÁ THỎ CẬP NHẬT TẠI ĐÂY