Chia sẻ
cach-nuoi-tho-thit
Cách nuôi thỏ thịt đạt năng suất cao

Cách làm chuồng nuôi thỏ thịt.

Chuồng nuôi thỏ thịt có thể tận dụng các vật liệu dễ kiếm và rẻ tiền như tre, gỗ, nứa kết hợp với khung sắt, lưới thép… Phải đảm bảo chuồng thỏ chắc chắn, rộng rãi đủ cho thỏ hoạt động dễ dàng thoải mái, thỏ không thể chui ra ngoài hoặc không để động vật nhỏ chui vào chuồng cắn thỏ.

Thường xuyên vệ sinh đảm bảo chuồng thỏ sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Chuồng thỏ ẩm thấp, bẩn sẽ là cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi.

Có thể làm kiểu chuồng nuôi 1 tầng hoặc 2 tầng để tiết kiệm diện tích. Không nên làm quá 2 tầng sẽ gây khó khăn trong việc cho thỏ ăn, chăm sóc và vệ sinh lồng chuồng.

Tham khảo: Hướng dẫn cách làm chuồng thỏ đơn giản nhưng hiệu quả

1Cách chọn con giống.

Kỹ thuật nuôi thỏ thịt cho năng suất cao phụ thuộc nhiều vào bước chọn con giống tốt. Thỏ cái chọn làm giống phải khỏe mạnh, lưng phẳng, bắp đùi, mông, các cơ phải chắc chắn, đầy đặn. Chọn những con khỏe mạnh, mắt sáng sủa, nhanh nhẹn, linh hoạt, lông mượt, mũi khô, tai và chân sạch sẽ, răng cửa mọc bình thường. Thỏ đực giống phải chọn con đầu to, chân tay to, ngực nở, dương vật thẳng và 2 tinh hoàn đều nhau, không bị lép.

Tuổi phối giống của thỏ cái là khoảng 4 – 5 tháng tuổi, thỏ đực phối giống tốt nhất vào khoảng 6 tháng tuổi. Mỗi ngày chỉ nên cho thỏ đực phối giống 1 lần. Cần chăm sóc thỏ giống tốt, cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thỏ khỏe mạnh sẽ cho tỉ lệ đậu thai và chất lượng thỏ con tốt.

2Thức ăn cho thỏ thịt.

Các loại thức ăn dùng để nuôi thỏ thịt rất đa dạng. Thức ăn xanh gồm các loại rau củ, lá cây như lá ngô, su hào, cải bắp, cà rốt, cỏ voi, chè đại… Cần đảm bảo nguồn thức ăn sạch sẽ, không bị thối, nẫu, mốc hoặc mang vi khuẩn gây bệnh cho thỏ.

Giảm lượng nước có trong thức ăn xanh của thỏ bằng cách phơi trong bóng râm, cỏ khô cần được dự trữ đề phòng những ngày mưa, bão thiếu thức ăn cho thỏ.

Thức ăn công nghiệp nuôi thỏ thịt nên chọn loại có hàm lượng đạm từ 15 – 16%. Kết hợp cám công nghiệp với thức ăn xanh để đảm bảo vừa cung cấp đủ protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất… có lợi cho sự phát triển của thỏ.

Mời bạn tham khảo tiếp 2 bài viết sau về chế độ dinh dưỡng cho thỏ:

Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho thỏ

Thức ăn cho thỏ: những điều cơ bản bạn cần phải biết

3Phòng và trị bệnh trên thỏ.

Thỏ thường mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: bệnh cầu trùng, xuất huyết, tiêu chảy, ghẻ… Những bệnh này lây lan rất nhanh và khó chữa. Vì vậy cần hết sức lưu ý phòng bệnh cho thỏ:

  • Giữ vệ sinh lồng chuồng và môi trường xung quanh thỏ, không để vi khuẩn gây bệnh có điều kiện sinh sôi và phát triển mầm bệnh.
  • Tiêm phòng cho thỏ theo đúng quy trình.
  • Khi phát hiện bệnh cần tách ngay những con bệnh ra khỏi đàn tránh lây lan ra cả đàn.
  • Đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống sạch sẽ, bổ sung vitamin cho thỏ để tăng cường sức đề kháng.

4Chăm sóc thỏ thịt.

Thỏ con từ khi mới sinh đến sau cai sữa là thời điểm dễ mắc bệnh và chết nhất do chúng bị ảnh hưởng từ môi trường sống mới. Vì vậy người biết cách nuôi thỏ thịt đạt năng suất cao phải biết chăm sóc thỏ con đúng quy trình kỹ thuật.

Thỏ con sống hoàn toàn bằng sữa mẹ từ khi sinh cho tới khoảng 20 ngày tuổi. Sau đó chúng sẽ tập ăn và giảm dần bú mẹ cho tới khi cai sữa hẳn. Lồng chuồng nuôi thỏ con phải đảm bảo đủ ấm áp, sạch sẽ. Cho thỏ mẹ ăn đủ dinh dưỡng để có đủ sữa cho thỏ con bú.

Khi thỏ con mới tập ăn phải cho ăn thức ăn mềm, bổ sung các loại thức ăn xanh rau, lá, cỏ non, thức ăn dễ tiêu.

Sau khi cai sữa vào khoảng 4 – 5 tuần tuổi, thỏ con cần được tăng dần khẩu phần ăn với những loại thức ăn tinh giàu năng lượng, kết hợp với thức ăn xanh. Khoảng 14 tuần tuổi thỏ thịt đã có thể xuất chuồng.

Như vậy, cách nuôi thỏ thịt tuy không khó nhưng người nuôi cần phải nắm vững các nguyên tắc chăm sóc cho thỏ ngay từ khi mới sinh để chúng phát triển tốt, khỏe mạnh, nhanh đạt trọng lượng chuẩn.

Hi vọng những kỹ thuật nuôi thỏ thịt trên sẽ giúp người nuôi có thêm kiến thức để chăn nuôi thỏ hiệu quả và đem lại lợi nhuận kinh tế cao nhất.