Chia sẻ

Cách nuôi thỏ con đặc biệt là thỏ sơ sinh và giai đoạn cai sữa, tập làm quen với thức ăn rất khó. Bởi giai đoạn này thỏ rất dễ mắc bệnh, thậm chí bệnh dễ lây lan gây ra chết hàng loạt. Vì vậy người nuôi thỏ cần đặc biệt chú ý tìm hiểu cách nuôi thỏ con sao cho đúng kỹ thuật, phòng tránh bệnh để thỏ con lớn lên khỏe mạnh và cho năng suất tốt nhất.

1Cách nuôi thỏ con giai đoạn sơ sinh.

Sau khi thỏ mẹ đẻ xong cần kiểm tra ổ thỏ con, bỏ những con chết ra ngoài, thay thế những chỗ lót bị ướt bẩn. Lồng thỏ sơ sinh cần được đảm bảo luôn sạch sẽ, đủ ấm, không ẩm ướt, không để động vật nhỏ chui vào cắn thỏ con.

Thỏ con mới sinh sống hoàn toàn bằng sữa mẹ cho tới 20 ngày tuổi. Vì vậy muốn thỏ con lớn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt cần cho thỏ mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ lượng sữa cho thỏ con bú tới khi cai sữa. Thỏ mẹ mới sinh lần đầu thường không đủ sữa cho con bú thì có thể cho bú nhờ thỏ mẹ khác.

Để nhận biết thỏ mới sinh có đủ no sữa hay không hãy quan sát hoạt động của chúng. Thỏ con no sữa sẽ ngủ rất nhiều và chỉ hoạt động khi bú mẹ, thỏ bị đói sẽ cựa quậy liên tục, bụng lép, da nhăn nheo.

Mỗi ngày chỉ cần cho thỏ mẹ vào lồng cho con bú 1 lần vào buổi sáng sớm sau đó nên tách thỏ mẹ ra ngoài. Vì thỏ con chỉ cần bú mẹ 1 lần/ngày là đủ no, thỏ mẹ ở trong lồng con sẽ ăn lót lồng, dẫm đạp lên thỏ con hoặc vệ sinh ra lồng gây bẩn, gây bệnh tật cho thỏ con.

2Cách nuôi thỏ con giai đoạn cai sữa.

Khi thỏ con được khoảng 20 ngày tuổi thì có thể bỏ ổ, thỏ lúc này đã cứng cáp, cơ thể phủ kín lông và bắt đầu tập ăn thức ăn của mẹ đồng thời lượng sữa cũng giảm dần. Cách nuôi thỏ con giai đoạn này cần hết sức chú ý về chế độ dinh dưỡng và phòng tránh bệnh tật vì cơ thể thỏ con chưa phát triển đầy đủ, dễ bị tác động từ môi trường mới.

Chăm sóc thỏ con:

Khi thỏ con bắt đầu tập ăn với thỏ mẹ thì không nên cai sữa ngay, chỉ nên cai sữa khi chúng được 5 – 6 tuần tuổi.

Đảm bảo lồng chuồng thỏ con luôn ấm áp, nhất là mùa lạnh hoặc lúc nửa đêm về sáng cần sưởi ấm cho thỏ con. Luôn vệ sinh, quét dọn chuồng nuôi thỏ con sạch sẽ, đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống sạch. Không di chuyển thỏ con quá nhiều, chỉ cần để lồng ở gần thỏ mẹ là đủ.

Chế độ dinh dưỡng cho thỏ con:

Ở 23 – 25 ngày tuổi, thỏ con có thể hấp thu đến 50% dinh dưỡng từ thức ăn, dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ giảm dần. Thức ăn cho thỏ con mới tập ăn phải là thức ăn mềm như rau cỏ khô, cám viên… Không cho thỏ con ăn nhiều cỏ, rau tươi hoặc các loại thức ăn mọng nước thỏ con dễ bị bệnh đường ruột, tiêu chảy dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Thức ăn cho thỏ con giai đoạn này cũng không nên thay đổi đột ngột mà nên thay đổi từ từ để hệ tiêu hóa của chúng có thể thích nghi được với thức ăn mới.

3Phòng ngừa bệnh tật cho thỏ con.

Tìm hiểu cách nuôi thỏ con khỏe mạnh, năng suất tốt không thể thiếu kiến thức về phòng và trị bệnh cho thỏ. Nhất là ở giai đoạn thỏ mới sinh và bắt đầu tập ăn, chúng rất dễ chết do mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh ngoài da…
Vì vậy trước hết cần có các biện pháp phòng bệnh cho thỏ con như sau:

  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho thỏ con, nếu có con mắc bệnh cần cách ly chúng với những con khác tránh lây lan rộng
  • Tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm theo đúng định kỳ.
  • Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng, không gần mầm bệnh. Thức ăn cho thỏ con phải đầy đủ chất dinh dưỡng, không ẩm mốc, ôi thiu…

Một số bệnh thường gặp ở thỏ, đặc biệt là thỏ con như: bệnh cầu trùng, bệnh xuất huyết, sổ mũi, ghẻ, tiêu chảy, giun sán,… Những bệnh này rất dễ lây lan từ thỏ bị bệnh sang cả đàn trong một thời gian ngắn. Hầu hết khi phát hiện ra thì bệnh đã nặng và rất khó chữa. Vì vậy tốt nhất cần phòng tránh bệnh cẩn thận, đảm bảo thức ăn và môi trường sống luôn sạch sẽ, không tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.