Chia sẻ
mo-hinh-noi-tho

Thỏ được nuôi nhốt trong lồng chuồng có lợi thế giúp người nuôi dễ dàng chăm sóc, kiểm soát sự gia tăng số lượng thỏ và kịp thời cách ly, xử lý nếu có dịch bệnh. Cách làm chuồng thỏ khá đơn giản, có thể tận dụng nhiều vật liệu có sẵn để giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo không gian sống ổn định cho thỏ.

Thỏ vốn là loại ưa chạy nhảy nhưng từ khi con người thuần hóa thành thỏ nhà và nuôi nhốt thường xuyên chúng trở nên hiền lành, nhút nhát, coi lồng chuồng là môi trường sống an toàn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chuồng thỏ đúng kỹ thuật, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Bài nên đọc sau khi đọc xong bài này: Hướng dẫn cách làm chuồng thỏ đơn giản nhưng hiệu quả

1Kiểu cách thiết kế chuồng thỏ.

Cách làm chuồng thỏ cũng gần giống như làm chuồng nuôi gà, vịt. Chuồng thỏ được thiết kế hình hộp chữ nhật, có chân cách mặt đất ít nhất là 70cm. Không đặt chuồng sát mặt đất để tránh ẩm thấp hoặc thức ăn thừa, phân thỏ không có chỗ rơi xuống sẽ đọng lại trong chuồng rất khó vệ sinh, bẩn và dễ gây mầm bệnh.

Có thể tận dụng các vật liệu làm chuồng thỏ từ gỗ, tre, nứa… nhưng phải đảm bảo thỏ không cắn được lồng vì thỏ rất ưa mài răng. Bộ khung chuồng nên được làm bằng sắt hoặc thép để chuồng chắc chắn, các vách có thể ghép từ gỗ, tre. Đáy chuồng đóng kiểu lưới mắt nhỏ để thức ăn thừa và phân thỏ rơi xuống dưới. Mặt trước lồng cũng dùng bằng lưới sắt để tiện quan sát thỏ.

Có 2 cách làm chuồng thỏ là chuồng 2 tầng và chuồng 3 tầng. Không nên làm chuồng cao quá rất khó vệ sinh và theo dõi, chăm sóc thỏ. Thông thường, thỏ sinh sản nên nhốt trong chuồng 2 tầng, thỏ nuôi lấy thịt có thể nhốt trong chuồng 3 tầng để tiết kiệm diện tích.

2Kích thước chuồng thỏ theo giai đoạn sinh trưởng.

Đối với thỏ con tách mẹ:

Thỏ con cùng lứa tuổi được nuôi nhốt vào cùng chuồng với nhau, kích thước chuồng nuôi thỏ con tùy thuộc vào số lượng thỏ cần nuôi. Chiều cao lồng thỏ con vào khoảng 40cm, với 1m2 diện tích chuồng có thể nuôi được 10 thỏ con hoặc 5 – 6 thỏ 3 tháng tuổi.

Đối với thỏ nuôi thịt:

Cách làm chuồng thỏ cho thỏ nuôi lấy thịt cũng giống như chuồng thỏ bình thường tuy nhiên thỏ nuôi thịt chỉ cần vỗ béo nên không cần ở lồng quá lớn. Mỗi lồng chỉ cần đủ diện tích có thể nhốt chung 3 – 4 con thoải mái, chúng sẽ tự tranh nhau ăn cho mau lớn.

Đối với thỏ sinh sản:

Thỏ cái và thỏ đực đến thời điểm sinh sản phải nhốt riêng mỗi con một lồng để tiện theo dõi và chăm sóc. Kích thước lồng thỏ cho 1 con thỏ sinh sản phải rộng 1m, sâu 70cm và cao ít nhất 50cm.

Chuồng thỏ sinh sản cần lớn như vậy để tiện cho việc phối giống. Với thỏ cái, chuồng phải lớn để cho ổ đẻ vào khi chúng sinh nở. Đặc biệt khi thỏ con lớn lên nhưng chưa tách mẹ thì chúng cần có không gian để chạy nhảy vui đùa nữa.

3Phụ kiện trong chuồng thỏ.

Trong chuồng thỏ cần đặt đầy đủ: máng thức ăn thô, máng thức ăn tinh, máng nước, ổ đẻ (với thỏ cái sinh sản). Máng thức ăn và máng nước có thể tận dụng từ chậu sành, chai nhựa, máng gỗ, gáo dừa… nhưng phải được cọ rửa, thay nước thường xuyên liên tục đảm bảo sạch sẽ và không gây ra mầm bệnh.

Như vậy cách làm chuồng thỏ không hề phức tạp, chúng ta nên tận dụng những vật liệu có sẵn, chắc chắn để thiết kế chuồng nuôi thỏ sao cho thỏ hoạt động thoải mái nhất và người nuôi dễ dàng quan sát, chăm sóc được.