Chia sẻ
Cách chọn thỏ giống

Cách chọn thỏ giống tốt, hiệu quả chăn nuôi cao

Xu hướng chăn nuôi thỏ đang dần trở nên phổ biến trong ngành chăn nuôi ở Việt Nam những năm gần đây. Do thị trường tiêu thụ thịt thỏ ngày càng lớn, thỏ lại dễ nuôi, ít tốn kém nên nghề nuôi thỏ được xem như nghề làm giàu cho nhiều hộ gia đình nông nghiệp. Vậy cách chọn thỏ giống như thế nào và những loại thỏ nào được nuôi kinh tế nhiều nhất hiện nay?

Thỏ nhà trên thế giới được nhân giống thành nhiều loại khác nhau, tuy nhiên không phải loại thỏ nào cũng phù hợp với điều kiện môi trường, khí hậu ở Việt Nam. Vì vậy để mua thỏ giống tốt, chăn nuôi có hiệu quả đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm và hiểu biết về loài động vật này.

1Cách chọn thỏ giống tốt.

Thông thường khi chọn mua thỏ, nhất là thỏ để làm giống người ta thường chọn cơ sở thân quen, uy tín, nếu nắm được lai lịch nguồn gốc của thỏ thì càng tốt. Thỏ đực và thỏ cái phải chọn ở các đàn khác nhau, nếu phối cận huyết thống dễ sinh ra đàn con yếu ớt, dị tật.

Tham khảo bài viết: Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản cơ bản dành cho người mới

Mua thỏ đực nên xem xét kỹ đầu, 4 chân to, vững chắc, khỏe mạnh, lông óng mượt, dương vật nổi rõ và 2 tinh hoàn lớn, đều nhau. Nếu là thỏ đực đã qua phối giống trước rồi thì phải kiểm tra lịch sử phối giống, tỷ lệ đậu thai ít nhất phải từ 80% trở lên.

Thỏ cái chọn làm giống cũng phải chọn con to khỏe, nhanh nhẹn, lưng, mông và xương chậu lớn, đã từng đẻ hoặc có mẹ đẻ sai, chăm con tốt. Để tận dụng tối đa thời gian sinh đẻ thì khi mua thỏ tốt nhất nên chọn lứa thỏ tơ, chưa phối giống lần nào.

2Một số lưu ý khi chọn thỏ giống

Nếu bắt buộc phải mua thỏ ở cơ sở lạ, không quen biết cần lưu ý một số vấn đề sau để chọn được giống thỏ tốt nhất.

Nhận biết thỏ bệnh: Thỏ bị bệnh thường biểu hiện mũi khô, lông kém mượt, nếu thỏ bị ốm thì nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy nên lấy nhiệt độ của thỏ trước khi quyết định mua.

Thỏ khỏe mạnh thường phát ra tiếng kêu, vận động chạy nhảy nhanh nhẹn trong chuồng, mắt sáng, linh hoạt.

Yêu cầu cung cấp thông tin về tuổi đời của thỏ, thông thường mua thỏ làm giống nên chọn loại 5 – 6 tháng tuổi để khi về có thể phối giống và có thỏ con ngay.

Phải nắm được loại thức ăn và khẩu phần ăn hiện tại của thỏ. Khi mua thỏ về phải giữ nguyên chế độ ăn ban đầu và thay đổi dần dần để thỏ có thời gian thích nghi với môi trường mới, không bị mắc bệnh hay rối loạn tiêu hóa mà chết.

3Một số giống thỏ phổ biến ở Việt Nam.

Thỏ Việt Nam đen: có ưu điểm dễ thích nghi với khí hậu Việt Nam, sức chống đỡ bệnh tật tốt, dễ nuôi, mắn đẻ, trọng lượng xuất chuồng trung bình 3,2 – 3,5kg/con.
Thỏ Việt Nam xám: loài này cũng khá dễ nuôi như thỏ đen, trọng lượng trung bình dạt 3,5 – 3,8kg.

Thỏ Newzealand White: giống thỏ này có thể đạt tới trọng lượng 5 – 5,5kg/con, mỗi năm chúng đẻ 5 – 6 lứa con, thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi trong nước.

Thỏ Panon: là giống thỏ nhập từ Hungari có đặc điểm giống với thỏ Newzealand nhưng trọng lượng cao hơn, đạt 5,5 – 6,2kg/con.

Thỏ California: đây là giống thỏ được nhập vào Việt Nam giai đoạn 1978 – 2000, trọng lượng của giống thỏ này vào khoảng 4,5 – 5kg, được nuôi ở nhiều vùng trên cả nước do tính thích nghi cao.

Người chăn nuôi khi mua thỏ nên lựa chọn các giống thỏ này. Đây là các giống thỏ hiện được chăn nuôi phổ biến cho lợi nhuận từ thịt khá cao, đem lại nguồn thu kinh tế ổn định cho hàng nghìn hộ gia đình trên cả nước. Các bạn có thể tham khảo qua các mô hình nuôi thỏ tiêu biểu ở đây: Mô hình nuôi thỏ