Chia sẻ

Là đất nước có nền nông nghiệp chủ đạo cộng với môi trường khí hậu tương đối thuận lợi nên những năm trở lại đây ngành chăn nuôi Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều hộ gia đình đi lên nhờ mô hình nuôi thỏ làm giàu hiệu quả. Cùng tìm hiểu bí quyết để chăn nuôi thỏ khỏe mạnh, lớn nhanh, đem lại lợi nhuận kinh tế cao nhất.

Ưu điểm của nghề nuôi thỏ là dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Người chăn nuôi phải nắm được các đặc trưng của con thỏ từ đó xây dựng phương pháp chăm sóc hợp lý, tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Nuôi thỏ hiệu quả nhờ tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên.

Ưu điểm lớn nhất đồng thời cũng là lợi thế giúp người nông dân nuôi thỏ làm giàu hiệu quả chính là đặc tính ăn tạp của chúng. Thỏ có bộ răng và hàm khỏe, chúng có thể ăn hầu hết các loại cỏ và lá cây có trong tự nhiên. Ngoài ra chúng còn ăn được nhiều loại thức ăn đa dạng từ rau, củ, quả đến thức ăn công nghiệp.

Thức ăn cho thỏ

Một số loại thức ăn có thể tận dụng để nuôi thỏ như:

  • Cỏ: nên trồng các loại cỏ như cỏ voi, cỏ ghine, cỏ alfalfa… các loại cỏ có chứa nhiều chất xơ, protein và canxi tốt cho thỏ mẹ mang thai và thỏ con dưới 6 tháng tuổi.
  • Lá cây: thỏ có thể ăn được nhiều loại lá cây khác nhau mọc sẵn trong tự nhiên như: ích mẫu, ngải cứu, bồ công anh, bông mã đề, lá chè, lá cây keo dậu, lá cây ngô, lá mía…  nên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có này để giảm bớt chi phí mua cám công nghiệp.
  • Rau củ: phần lớn những hộ nuôi thỏ làm giàu hiệu quả thường tận dụng những diện tích vườn rộng để trồng rau củ quả, vừa làm lương thực vừa làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho thỏ.

Thỏ ăn gì – Các loại thức ăn dùng trong chăn nuôi thỏ

Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho thỏ

Hiện nay có nhiều hộ gia đình nuôi thỏ kiểu công nghiệp, tức là cho thỏ ăn hoàn toàn bằng cám viên để thỏ nhanh tăng trọng. Tuy nhiên nếu tận dụng được nguồn thức ăn thô có sẵn như trên thì không chỉ giảm thiểu khá nhiều chi phí mà còn giúp thỏ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn, ít bệnh tật.

Chăm sóc và phòng bệnh cho thỏ.

Thỏ cho năng suất cao hơn nhiều so với các loại gia súc, gia cầm khác. Trung bình thỏ đẻ 6 – 7 lứa mỗi năm, mỗi lứa đẻ từ 8 – 12 con, mỗi con thỏ có thể thu hoạch sau 3 – 3,5 tháng, đạt trọng lượng 4 – 5kg/con tùy giống. Giá thỏ thịt ở thời điểm hiện nay vào khoảng 70 – 80 ngàn đồng/kg. Như vậy so với chi phí đầu vào thì lợi nhuận mà nuôi thỏ đem lại là nguồn thu nhập đáng mơ ước đối với bà con nông dân.

Tuy nhiên nếu không có kiến thức về chăm sóc và phòng trị bệnh cho thỏ thì không thể nuôi thỏ làm giàu hiệu quả được. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và lồng nuôi thỏ; dọn dẹp phân, nước tiểu và thức ăn thừa hàng ngày.
  • Đảm bảo không gian thông thoáng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông; bảo vệ thỏ khỏi những động vật có hại như rắn, chuột, chó mèo…
  • Cung cấp nguồn thức ăn và nước uống sạch, không mang vi khuẩn hay mầm bệnh. Lá cây, cỏ hoặc rau xanh cần được phơi ráo nước trước khi cho thỏ ăn; phải dự trữ cỏ khô đề phòng những ngày mưa, bão.
  • Tiêm phòng các bệnh phổ biến ở thỏ theo đúng định kỳ, sau mỗi lứa thỏ xuất chuồng nên sát trùng, rắc vôi bột quanh chuồng 7 ngày trước khi nuôi lứa thỏ mới.

Thỏ bị tiêu chảy – Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Một số bệnh của thỏ hay mắc phải

Hiện nay không chỉ các hộ gia đình nông nghiệp mà rất nhiều người trẻ chọn nuôi thỏ để khởi nghiệp, đi lên từ nguồn vốn đầu tư hạn chế. Nhờ các biện pháp hỗ trợ của nhà nước trong việc giải quyết vấn đề đầu ra của con thỏ mà trong tương lai nghề nuôi thỏ làm giàu sẽ trở nên phổ biến trong ngành chăn nuôi Việt Nam.